GỘI ĐẦU BẰNG LÁ KHẾ GIÚP TRỊ RỤNG TÓC

Gội đầu bằng quả khế, lá khế chua là một trong những cách chăm sóc tóc quen thuộc của các bà các mẹ ngày xưa. Bây giờ, khi các sản phẩm chăm sóc tóc ngày càng nhiều thì dần dần cách gội đầu bằng lá khế càng ít được người biết đến.

 

Gội đầu bằng lá khế chua có tác dụng gì cho tóc.

Nhắc đến khế chua, ít nhiều chúng ta thường nghĩ đến nguyên liệu để nấu ăn. Nhưng khế chua không chỉ là nguyên liệu phổ biến trong các món ăn, nó còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho mái tóc như:

  • Làm sạch da đầu và trị gàu: khế chua rất giàu vitamin C và oxalic acid tự nhiên, nhờ đó nó có thể làm sạch da đầu, loại bỏ nấm, gàu gây ngứa da đầu, ngăn ngừa gàu tái phát.
  • Trị rụng tóc: ngoài trị gàu thì hiệu quả trị rụng tóc của khế chua cũng vô cùng tốt.
  • Nuôi dưỡng da đầu: trong thành phần của khế chua có chứa rất nhiều dưỡng chất có thể giúp nuôi dưỡng da đầu, giúp tóc mọc chắc khỏe khi sử dụng như: natri, kali, canxi, fe, vitamin A, B1, B2,C,…, axit hữu cơ citric acid, succinic acid,…
  • Ngăn ngừa tóc bạc sớm: vitamin C trong khế chua được biết đến với khả năng ức chế melanin khiến tóc bạc màu, ngăn ngừa tóc bạc sớm.
  • Dưỡng tóc bóng mượt: cách gội đầu với khế chua thường xuyên có thể giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho tóc, giúp tóc bóng mượt, chắc khỏe, hạn chế tình trạng gãy rụng.
     

Các cách gội đầu bằng khế chua

  1. Ủ tóc bằng nước khế chua nguyên chất:

Đây là cách được khá nhiều chị em yêu thích bởi cách thực hiện đơn giản, không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị.

Nguyên liệu:

  • 3 – 5 quả khế chua, tùy thuộc vào độ dài và độ dày của tóc.

Cách thực hiện:

  • Khế chua rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ đem ép lấy nước cốt.
  • Đầu tiên, bạn xả ướt tóc bằng nước ấm, thoa đều nước cốt khế lên tóc và massage nhẹ nhàng trong vòng 5 phút.
  • Dùng khăn quấn lại ủ trong vòng 10 – 15 phút, sau đó xả sạch lại với nước.
     

  1. Gội đầu với lá khế tươi hoặc khô:

Nếu trong vườn nhà bạn có cây khế thì khi sử dụng bạn có thể hái một nắm lá khế tươi sử dụng, nhưng nếu nhà bạn không có lá khế tươi thì bạn có thể mua lá khế tươi về phơi khô hoặc lá khế đã phơi khô rồi, đem rửa sạch rồi sử dụng. Bảo quản dùng dần.

Nguyên liệu:

  • 1 nắm lá khế tơi hoặc khô vừa đủ dùng

Cách thực hiện:

  • Bạn cho lá khế vào nồi với 1 lít nước, đun sôi khoảng 10 phút cho các tinh chất trong lá khế tiết ra hết, cho thêm một ít muối hột rồi tắt bếp.
  • Chắt lấy nước lá khế đã đun, bỏ bã, để nguội.
  • Dùng nước lá khế gội đầu không cần dùng thêm dầu gội.
  • Xả sạch với nước và để khô tự nhiên, không cần sấy tóc.
     

  1. Gội đầu với khế chua và dầu dừa:

Dầu dừa rất giàu chất chống oxy hóa, axit lauric và axit capric có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, loại bỏ bã nhờn trên da đầu, giúp da đầu thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi để tóc phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, dầu dừa còn có khả năng dưỡng ẩm, kích thích mọc tóc. Do đó, gội đầu bằng quả khế chua và dầu dừa có thể giúp nâng cao hiệu quả dưỡng tóc.

Nguyên liệu:

  • 2 thìa dầu dừa nguyên chất
  • 2 quả khế chua

Cách thực hiện:

  • Khế chua rửa sạch, ép cốt lấy nước
  • Trộn đều nước ép khế và dầu dừa rồi đun sôi, để nguội
  • Trong thời gian chờ nước khế nguội, bạn gội sạch tóc bằng dầu gội, sau đó lau tóc còn hơi ẩm.
  • Lấy hỗn hợp nước khế thoa đều lên da đầu và tóc, massage nhẹ nhàng trong vòng 5 phút rồi xả sạch lại với nước.
     

  1. Ủ tóc bằng khế chua và muối hạt:

Thành phần chủ yếu của muối là natri clorua và một số khoáng vi lượng như: kẽm, bromide, lưu huỳnh, magie, canxi,… có khả năng làm sạch da đầu, loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn trên tóc, hỗ trợ trị rụng tóc do gàu, giúp tóc bóng mượt. Do đó, nếu bạn đang gặp tình trạng tóc bết dầu, gàu ngứa, gãy rụng, hãy thử kết hợp gội đầu bằng nước khế chua và muối hạt.

Nguyên liệu:

  • 3 quả khế chua già còn xanh
  • 1 muỗng cà phê muối biển

Cách thực hiện:

  • Khế chua rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ, đem ép lấy nước cốt.
  • Cho muối biển vào nước cốt khế, khuấy nhẹ cho đến khi muối hòa tan hết.
  • Xả tóc bằng nước ấm, thoa hỗn hợp khế chua và muối đều lên tóc.
  • Massage nhẹ nhàng trong khoảng 5 phút , rồi tiến hành ủ tóc trong 15 phút
  • Sau khi ủ xong, bạn gội lại với nước mát và dầu gội dịu nhẹ.
     
  1. Ủ tóc bằng khế, nước dừa và mật ong:

Thành phần chủ yếu của nước dừa là axit béo omega – 3, axit amin, vitamin C, enzyme, magie, kali có lợi cho chăm sóc tóc, có thể giúp tóc làm giảm khô xơ, gãy rụng. Trong khi đó mật ong rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa, có tính kháng khuẩn, kháng viêm cực tốt nên có thể giúp dưỡng ẩm, nuôi dưỡng da đầu thêm khỏe mạnh. Nếu bạn đang gặp rắc rối với mái tóc khô xơ, chẻ ngọn, gãy rụng nhiều, có thể sử dụng cách gội đầu từ khế chua kết hợp nước dừa và mật ong.

Nguyên liệu:

  • 1 nắm lá khế tươi, nếu không có lá khế có thể thay bằng 3 quả khế.
  • 200ml nước dừa
  • 2 thìa mật ong nguyên chất

Cách thực hiện:

  • Xay nhuyễn lá khế, vắt lấy nước cốt hoặc ép khế tươi lấy nước.
  • Trộn đều nước khế cùng với nước dừa và mật ong lại với nhau.
  • Gội đầu thật sạch với dầu gội và làm khô tóc, thoa đều hỗn hợp trên lên tóc.
  • Dùng khăn quấn ủ tóc trong khoảng 20 phút rồi xả sạch lại tóc với nước mát.
     
  1. Ủ tóc bằng khế chua và trà đen:

Trà đen được làm từ lá của một loại cây bụi có tên camelia sinensis. Trong trà đen có chứa lớn hàm lượng lớn caffeine và các chất chống oxy hóa, nhờ đó có thể phục hồi mái tóc hư tổn, kích thích tóc mọc nhanh và lấy lại được độ bóng mượt tự nhiên. Do đó, bạn có thể kết hợp trà đen và gội đầu bằng khế chua để hỗ trợ cải thiện rụng tóc tại nhà.

Nguyên liệu:

  • 3 quả khế chua
  • 1 nắm trà đen

Cách thực hiện:

  • Khế rửa sạch đem ép lấy nước cốt
  • Cho trà đen vào một ít nước đun sôi ngâm để các tinh chất trong trà ra hết.
  • Chắt lấy nước trà đen ra chén rồi cho nước ép khế chua vào trộn thành một hỗn hợp đồng nhất.
  • Sau khi gội sạch tóc, bạn thoa đều hỗn hợp lên da đầu và tóc.
  • Massage nhẹ nhàng trong vòng 5 phút rồi quấn ủ tóc trong vòng 15 phút.
  • Sau cùng bạn làm sạch lại tóc một lần nữa bằng nước mát và để tóc khô tự nhiên.
     

Một số lưu ý khi gội đầu/ủ tóc bằng khế chua:

  • Gội đầu bằng lá khế hay ủ tóc bằng quả khế là phương pháp chăm sóc tóc tự nhiên, nhưng không phải vì vậy mà bạn có thể lạm dụng quá nhiều lần, tốt nhất chỉ nên dùng tối đa 2 lần/tuần và kiên trì thực hiện trong một thời gian dài.
  • Những bạn đang điều trị một số bệnh lí liên quan đến da đầu như nấm, viêm da tiết bả không nên sử dụng khế chua cho tóc. Ngoài ra, khi sử dụng lá khế lên tóc nếu nhận thấy da đầu có gì bất thường: ngứa, nổi mẩn đỏ,… thì hãy ngừng sử dụng.
  • Để đem lại hiệu quả tốt khi dùng khế ủ, gội đầu bạn nên ưu tiên chọn những quả khế tươi, sạch không có thuốc trừ sâu.
  • Khi dùng lá khế gội đầu, bạn không nên dùng nước quá nóng để tránh làm tổn thương da đầu. Sau khi gội nên hạn chế sử dụng máy sấy tóc, nên để tóc khô tự nhiên.
  • Sau khi ủ tóc bằng hỗn hợp khế và các nguyên liệu khác nếu không xả lại tóc kĩ, các thành phần đọng lại trên da đầu có thể làm tóc bết tính, sinh ra gàu.


     

CÔNG TY TNHH MỸ PHẨM PHƯƠNG NGHI


Địa chỉ158A, TX21, P. Thạnh Xuân, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

 

Hotline: (028) 6256 5458 - 0919 365 434 


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng